Câu lạc bộ Al Ahli Saudi có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất tại Ả Rập Saudi. Nếu như anh em đang quan tâm đến câu lạc bộ này thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Cakhia sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về câu lạc bộ Al-Ahli Saudi.

Lịch sử hình thành của câu lạc bộ Al Ahli Saudi

Câu lạc bộ Al Ahli Saudi được thành lập vào năm 1937, bởi 4 chàng trai trẻ giàu tình yêu với bóng đá. Đây là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp và nổi tiếng của Ả Rập Xê Út, có trụ sở tại Jeddah. 

Tuy nhiên, vào mùa giải 2021–2022, Al Ahli Saudi xuống hạng từ Giải Nhà nghề Ả Rập Xê Út và thi đấu ở giải hạng hai bóng đá Ả Rập Xê Út. 

Hiện tại, câu lạc bộ này vẫn đang nằm tại thành phố Jeddah mộng mơ – được mệnh danh là trung tâm thể thao lớn nhất tại phố Tahlia.

Chi tiết về ý tưởng thành lập câu lạc bộ này xuất phát từ một số học sinh trường Al-Falah. Một ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất tại thành phố Jeddah, là nơi chứng kiến những bước phát triển đầu tiên của câu lạc bộ Al Ahli Saudi, từ khi hình thành cho đến thời điểm phát triển mạnh mẽ của ngày hôm nay.

Hiện nay, câu lạc bộ Al Ahli đã trở thành “gã khổng lồ”, tiên phong cho nền thể thao tại quê nhà. Được quản lý bởi người dẫn đầu là Abdul Aziz Al Anqari, cùng với các thành viên khác. Trong đó có Hoàng tử Khalid bin Abdullah bin Abdul Aziz – chủ tịch Hội đồng Thành viên Danh dự và Thành viên Danh dự của câu lạc bộ.

Khi nhắc đến các cầu thủ câu lạc bộ Al Ahli Saudi nổi tiếng này, chúng ta không thể không nhắc đến những cái tên như: Malek Mouath hay Yasser Al Mosailem, Taisir Amin Dabo, Mohamed Abd Al-Jawad, Al-Jassim và Khalid Massad. Một số các cầu thủ nước ngoài không thể bỏ qua như: Nabil Maâloul hay Imad Al Hosni, Victor Simões, Omar Al Soma  và Mohamed Barakat.

Lịch sử hình thành của câu lạc bộ Al Ahli Saudi
Lịch sử hình thành của câu lạc bộ Al Ahli Saudi

Quá trình phát triển của Al-Ahli Saudi

Từ năm 1983 đến năm 1985, với sự dẫn dắt của cựu huấn luyện viên nổi tiếng người Brazil Telê Santana. CLB Al Ahli Saudi đã giành được 2 danh hiệu lớn là giải VĐQG năm 1984 và Cúp nhà vua năm 1983. Trong suốt quá trình hình thành, Al Ahli đã chơi tổng cộng 18 trận chung kết Cúp nhà vua, thắng 13 và chỉ thua có 5 mùa.

Từ năm 2014 đến 2016, Câu lạc bộ Al-Ahli Saudi chịu sự quản lý của huấn luyện viên người Thụy Sĩ Christian Gross. Xuất sắc giành được 4 danh hiệu danh giá bao gồm: 2014 – 2015 dành được Cúp Thái tử Ả Rập Xê Út, Giải VĐQG Ả Rập Xê Út vào năm 2015- 2016 và Cúp Nhà vua năm 2016.

Hầu hết các giải đấu lớn nhỏ mà câu lạc bộ này tham gia, đều giành được chiến thắng, ngoài trừ suy nhất giải AFC Champions League. Ở giải đấu này, Al Ahli Saudi đã để thua 2 trận chung kết, bị đánh bại tại Giải vô địch các câu lạc bộ châu Á mùa 1985 -1986 và AFC Champions League năm 2012.

Năm 2009, Câu lạc bộ Al Ahli Saudi đã trải qua hơn 75 năm thành lập với nhiều thành tích vang dội. Ngày 3/7/2009, được Vua Abdullah bin Abdul Aziz chào đón, người giống như là một người đứng đầu, là thành viên danh dự và đồng thời cũng là hội đồng quản trị của Al Ahli. 

Ngay sau khi câu lạc bộ này giành được 4 chiến thắng liên tiếp, nhận được Danh hiệu quốc tế vào năm 2008. Câu lạc bộ Al Ahli Saudi còn được trao tặng danh hiệu cao quý nhất đất nước bởi vì thành tích xuất sắc trong thể thao, cộng với một danh hiệu khác là “Đại sứ của quốc gia”.

Quá trình phát triển của Al-Ahli Saudi
Quá trình phát triển của Al-Ahli Saudi

Xem Tin Nhanh Bóng Đá tại đây:

Al Nassr – Tìm hiểu chi tiết về đội bóng hàng đầu thế giới

Al Ettifaq – Tìm hiểu chi tiết về đội bóng hàng đầu thế giới

Thành tựu nổi bật của câu lạc bộ Al Ahli

Về thành tích trong nước, Al Ahli Saudi đã thành công nhận được 3 giải Nhà nghề Ả Rập Xê Út. Hơn nữa, câu lạc bộ này còn sở hữu kỷ lục lập liên tiếp 13 cúp Nhà vua, có trong tay tổng cộng 6 cúp Thái tử, 1 siêu cúp cùng với 1 cúp Liên đoàn chung. Về thành tích quốc tế, câu lạc bộ này đã đạt kỷ lục giành 3 GCC Champions League và 1 giải vô địch các câu lạc bộ Ả Rập.

Trong năm 1968, Al Ahli Saudi đã tham gia đồng thời hai giải VĐQG và Cúp Nhà vua. Sau đó vào năm 1978 và 2016, câu lạc bộ cũng là đội bóng duy nhất duy trì việc thi đấu song song với cả hai giải đấu này.

Từ giải Saudi Pro League mùa đầu tiên cho đến mùa 2021–2022, Al Ahli Saudi luôn góp mặt tham gia tranh tài. Điều đáng chú ý là câu lạc bộ này đã có chuỗi 51 trận đấu không phân thắng bại, khi có kỷ lục chiến thắng liên tiếp từ năm 2014 đến 2016.

Thành tựu nổi bật của câu lạc bộ Al Ahli
Thành tựu nổi bật của câu lạc bộ Al Ahli

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ thông tin về tiểu sử, quá trình hình thành và thành tựu đạt được của câu lạc bộ Al Ahli Saudi. Hy vọng những thông tin trên sẽ  giúp anh em hiểu hơn về đội bóng Ả rập Xê út này. Hãy theo dõi thêm thông tin về những đội bóng nổi tiếng khác tại trang web của chúng tôi nhé.