Al Ettifaq là một đội bóng được thành lập vào năm 1944 tại đất nước Ả Rập Xê Út. Đây là đội bóng có lược sử hình thành lâu đời nhất tại đất nước này với nhiều thành tựu lớn lao. Đội bóng cũng quy tụ rất nhiều các cầu thủ nổi tiếng và tài năng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Cakhia để tìm hiểu thêm về câu lạc bộ bóng đá này các bạn nhé.

Giới thiệu về đội bóng Al Ettifaq

Câu lạc bộ Al Ettifaq được thành lập năm 1944 tại thành phố Dammam, Saudi Arabia. Ban đầu đây là câu lạc bộ hoạt động theo dạng là câu lạc bộ thể dục thể thao đa năng. Sau đó được phát triển thành mô hình đội bóng quốc gia. Với tên gọi đầy đủ là Al Ettifaq Football Club, chủ tịch là Samer Al – Misehal. Màu chủ đạo của câu lạc bộ này là màu đỏ và xanh lục.

Đội bóng này là một đội bóng có lược sử hình thành lâu đời tại Ả Rập Xê Út. Với kinh nghiệm thành lập lâu năm, đội bóng này đã có nhiều thành tựu to lớn trong những năm sự nghiệp. Được sự ký kết với nhiều cầu thủ tài năng và nổi tiếng trên thế giới. Đội bóng này đã có tổng cộng 13 danh hiệu khác nhau và có sân bóng riêng với sức chứa lên đến 26.000 người.

Logo đội bóng Al Ettifaq
Logo đội bóng Al Ettifaq

Lược sử hình thành của đội bóng Al Ettifaq

Là câu lạc bộ được thành lập từ rất lâu, đội bóng này đã có một bề dày lịch sử khá lớn. Với nhiều sự việc và biến cố xảy ra với câu lạc bộ này, cùng nhiều sự thay đổi to lớn. Sau đây là các giai đoạn bề dày lịch sử của đội bóng này, các bạn có thể tham khảo:

Giai đoạn khởi đầu 1941 – 1953

Trước khi thành lập Al-Ettifaq với tư cách là một câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp đồng thời quản lý bóng đá. Và hoạt động trên tất cả mọi lĩnh vực thể thao ở khắp các miền Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, những câu lạc bộ này hầu như không thu được bất kỳ doanh thu nào để tiếp tục hoạt động. Màu ban đầu của câu lạc bộ cũng sẽ thay đổi, màu mới sẽ là xanh lá cây và trắng, sau đó chuyển thành xanh lá cây và đỏ. 

Giai đoạn 1953 – 1971

Al-Ettifaq đã đạt được một số thành công ở giải vô địch quốc nội những năm 1960. Một trong những quyết định mang tính quyết định nhất của ông là ký hợp đồng với cầu thủ xuất sắc nhất Ettifaqi Khalil Al-Zayani. Vào năm 1962, đội tuyển cấp cao mới có cầu thủ chạy cánh/trung vệ (hậu vệ) chỉ là một cậu bé 15 tuổi vừa mới tốt nghiệp đội trẻ Học viện. Chàng trai trẻ Zayani phải điều chỉnh giữa việc học và sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp.

Hiện tại, các giải bóng đá toàn quốc chưa được triển khai và các giải đấu khu vực, khu vực thỉnh thoảng được tổ chức. Tuy nhiên, trực giác của người quản lý khi giao phó vai trò phòng thủ câu lạc bộ cho cậu bé đã chứng minh là đúng, khi câu lạc bộ lần đầu tiên vượt qua được nghịch cảnh và lọt vào trận chung kết ở Cúp Thái tử năm 1963.

Giai đoạn 1971 – 1990

Trong giai đoạn này Al Ettifaq bắt đầu ổn định và phát triển hơn trước. Ở giai đoạn này đội bóng đã giành được chức vô địch Saudi Professional League vào năm 1983. Đây là một thành tựu to lớn ghi dấu vào lịch sử của câu lạc bộ. Ngay sau đó một năm là năm 1984, đội bóng này cũng đã về nhì ngay tại giải đấu này.

 

Xem Tin Nhanh Bóng Đá tại đây:

Al Nassr – Tìm hiểu chi tiết về đội bóng hàng đầu thế giới

Al Hilal – Tìm hiểu CLB có tuổi đời lâu nhất lịch sử Ả Rập

 

Giai đoạn 1990 – 2000

Trong những năm này đội bóng Al Ettifaq vẫn tiếp tục tham gia các giải đấu quốc tế lớn trên thế giới. Bên cạnh đó còn có các giải đấu cấp châu lục như là AFC Champions League. Tuy không đạt được thành công lớn ở cấp độ châu lục nhưng đội bóng vẫn duy trì vị thế mạnh và uy tín trong nền bóng đá Ả Rập Xê Út.

Giai đoạn 2000 đến nay

Từ năm 1990, Al Ettifaq đã nỗ lực hơn trong các giải đấu quốc nội và hoạt động với đúng vị thế của mình. Nhiều thành thành công nhất định đã đến với đội bóng như giành được Cúp Quốc gia Saudi vào các năm 2006 và 2018.

Lược sử hình thành của đội bóng Al Ettifaq
Lược sử hình thành của đội bóng Al Ettifaq

Một số thành tựu mà đội bóng Al Ettifaq đã đạt được

Trong quá trình hình thành lâu đời của câu lạc bộ, Al Ettifaq đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Mang lại niềm tự hào to lớn cho người hâm mộ đội bóng này nói riêng và nền bóng đá nói chung. Sau đây là một vài thành tựu lớn mà đội bóng này đã đạt được:

  • Năm 1981: đội bóng đã giành Cúp Thái Bình Dương
  • Năm 1983: giành được chức vô địch Saudi Professional League
  • Năm 1990: đội bóng đã giành được cúp Hoàng tử Faisal bin Fahd 
  • Năm 2006: giành Cúp Quốc gia Saudi 
  • Năm 2007: Al Ettifaq đã lọt vào tứ kết của giải đấu AFC Champions League
  • Năm 2018: giành Cúp Quốc gia Saudi 
Những thành tựu mà đội bóng Al Ettifaq đạt được
Những thành tựu mà đội bóng Al Ettifaq đạt được

Kết luận

Al Ettifaq là một đội bóng lớn trên thế giới với nhiều thành tựu với sự nỗ lực của các cầu thủ tài năng. Với nhiều nỗ lực và công sức thì đội bóng này đã giữ được vị thế của mình. Chính vì vậy nếu có bắt gặp đội bóng này thi đấu ở giải đấu nào thì hãy cổ vũ nhiệt tình mọi người nhé.